สถานที่ท่องเที่ยวฝรั่งเศส

มหาวิหาร ชาเคร เกอร์ บาชิลิก้า ปารีส ฝรั่งเศส

By
on
April 28, 2021

มหาวิหาร ชาเคร – เกอร์ บาชิลิก้า หรือ The basilica of the Sacred Heart of Paris โดย ณ ที่แห่งนี้นั้นได้ถูกขนานนามว่าเป็นหัวใจอันศักดิ์สิทธิ์แห่งกรุงปารีส และที่สำคัญที่สุดนั่นก็คือนับว่าเป็นจุดท่องเที่ยวยอดฮิต ที่ตั้งอยู่บนเนินเขา มงมารตร์ มหาวิหารแห่งนี้นั้นมีความสูงจากระดับน้ำทะเลมากถึง 129 เมตร แต่สิ่งที่เด่นไปกว่านั้น นั่นก็คือเป็นหนึ่งในเทือกเขาเดียวที่มีอยู่ในกรุงปารีส ทำให้เป็นจุดชมวิวที่แสนวิเศษเพราะความสูงของวิวที่ทุกคนสามารถที่จะได้มองเห็นนั้นจะเป็นรองเพียงแค่หอไอเฟลอย่างเดียว โดยถ้าหากว่าคุณยืนอยู่บนจุดนี้คุณจะสามารถมองเห็นหอไอเฟล ตลอดไปจนทุก ๆ อย่างที่อยู่รอบเมืองจึงเป็นบรรยากาศที่สุดโรแมนติกอย่างหาที่เปรียบไม่ได้ในทุก ๆ ช่วงเวลาไม่ว่ากลางวันหรือกลางคืนเลย

มหาวิหาร พระหทัยแห่งมงมาแตร์

ที่แห่งนี้นั้นนับได้ว่าเป็นหนึ่งในจุดศูนย์รวมของคริสตจักรโรมันคาทอลิก โดยกว่าที่จะออกแบบมหาวิหารแห่งนี้สำเร็จจำเป็นต้องผ่านการคัดเลือกสถาปนิกมากถึง 77 ราย

และเริ่มก่อสร้างตั้งแต่ปี ค.ศ. 1875 และเสร็จสิ้นในปี ค.ศ .1914 ซึ่งดังจะเห็นได้ว่าใช้ระยะเวลาก่อสร้างเกือบ 40 ปีเลยทีเดียว  นับว่าเป็นสถาปัตยกรรมอันล้ำค่าที่ โปล อาร์มาดี ได้เป็นผู้ออกแบบ ความพิเศษของวิหาร นี้อยู่ที่ว่าได้มีการก่อตัจาก หินปูนทราเวอร์ทีน ซึ่งทำให้ตัวมีความขาวนวล และงดงามเหนือคำบรรยายเป็นที่สุด

จุดเด่นที่ควรหยุดชม และไม่ควรพลาดนั่นก็คือ ภายในวิหารแห่งนี้นั้นมีภาพโมเสกขนาดใหญ่

ที่ชื่อว่า great Mosic of christ  รวมระยะเวลาในการทำงานถึง 10 ปีด้วยกัน นอกจากนี้ ชาเคร – เกอร์ บาชิลิก้า แห่งนี้นั้นยังเป็นอนุสรณ์สถานสำหรับระลึกถึงเจ้าหน้าที่ทหารชาวฝรั่งเศสจำนวนมากถึง 50,000 นายที่ต้องจบชีวิตในระหว่างสงครามในช่วงปีค.ศ 1870 ถึง 1871 อีกด้วย นอกเหนือจากความงดงาม และยังมีประวัติศาสตร์อันน่าจดจำและน่าเรียนรู้

ดังจะเห็นได้ว่า มหาวิหารชาเคร – เกอร์ บาชิลิก้า แห่งนี้ไม่ธรรมดาเลยจริง ๆ 

สำหรับจุดชมวิวต่อไปนั่นคือด้านหน้ามหาวิหาร sacre Coeur

ทุกท่านจะมีโอกาสที่จะได้พบกับประติมากรรม สุดตระการตาที่อยู่ 2 ฝั่งด้านหน้าวิหารซึ่งเป็นบุคคลสำคัญโดยเป็นนักบุญที่ได้อุปถัมภ์ฝรั่งเศสมาเมื่อครั้งอดีต

ได้แก่วีรสตรีคนสำคัญ ผู้นำกองทัพฝรั่งเศสในสงครามร้อยปี หรือสงครามที่รบกับประเทศอังกฤษจนได้รับชัยชนะหลายครั้งนั่นคือ ฌาน ดาร์ก นี่คือหนึ่งในสามนักบุญองค์อุปถัมภ์ประเทศฝรั่งเศส และกษัตริย์ผู้นำความเจริญก้าวหน้านั่นก็คืผู้ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ฝรั่งเศสพระเจ้าหลุยส์ที่ 9 หรือนักบุญหลุยส์ แห่งราชวงศ์กาแป และนับเป็น 1 ใน 3 นักบุญผู้อุปถัมภ์แห่งประเทศฝรั่งเศสเช่นเดียวกัน 

ค่าใช้จ่ายในการเข้าชม

 ฟรี สำหรับการเข้าชมมหาวิหาร     

ส่วนการเข้าชม ส่วนด้านล่างของวิหาร 5 ถึง 8 ยูโร

การเข้าชมเฉพาะส่วนโดม 4-6 ยูโร

ส่วนด้านล่างวิหาร 2-3 ยูโร

โดยฟรีสำหรับเด็ก และเยาวชนอายุต่ำกว่า 4 ถึง 16 ปี

เวลาทำการของมหาวิหารชาเคร – เกอร์ บาชิลิก้า

เวลาเปิดปิดมหาวิหารเปิดทุกวันตั้งแต่ 6:00 นถึง 22:30 น   โดยจะมีการปิดในส่วนของโดมและด้านล่างของวิหารทุกวันที่ 1-15 ของเดือนมกราคมในทุก ๆ ปี 

วิธีการเดินทาง 

รถไฟใต้ดินลงที่สถานี  Anvers

รถบัสสายที่ใช้เดินทางได้แก่ 30, 31, 54, 80, 85

TAGS
RELATED POSTS

LEAVE A COMMENT