สถานที่ท่องเที่ยวฝรั่งเศส สถานที่ท่องเที่ยวยุโรป

ชมความงามมรดกโลก มหาวิหาร แห่งสตราสบูร์ก

By
on
March 31, 2021

ถ้าจะให้พูดกันถึงวิหารแห่งแรกที่ถูกสร้างขึ้นในประเทศฝรั่งเศสกันแล้วล่ะก็หลายคนน่าจะพอจินตนาการถึงความขลังและความสวยงามกันออกอยู่บ้าง ซึ่งถ้าคุณมีโอกาสได้มาเที่ยวฝรั่งเศสแล้วล่ะก็เราขอแนะนำให้คุณเดินทางมาเยี่ยมชมความงามและความล้ำค่าทางสถาปัตยกรรมกันที่ มหาวิหาร แห่งสตราสบูร์ก ซึ่งเป็นวิหารแห่งแรกของประเทศฝรั่งเศส

แต่ก่อนจะเดินทางมาเยือนกันจริง ๆ วันนี้เราขออาสาพาคุณมารู้จักกับวิหารแห่งนี้กันคร่าว ๆ ก่อน จะมีอะไรน่าสนใจบ้างได้เวลามาทำความรู้จักกันแล้ว

เริ่มรู้จักกันตั้งแต่ที่มาของ มหาวิหาร แห่งสตราสบูร์ก

อย่างที่บอกกันไปตั้งแต่ต้นแล้วว่าที่นี่เป็นวิหารแห่งแรกของประเทศฝรั่งเศส ซึ่งดีไซน์ของที่นี่นั้นออกมาในรูปแบบของสไตล์โกธิก ซึ่งถ้าจะลงลึกกันอีกหน่อยสำหรับสไตล์การตกแต่งแบบนี้ก็อยากเล่าให้ทุกคนได้รู้กันว่าเป็นสไตล์ของสถาปัตยกรรมจากยุคกลางนั่นเอง

ซึ่งในตอนนี้วิหารแห่งนี้นั้นก็ได้รับการลงทะเบียนยกให้เป็นมรดกโลกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพราะนอกจากจากจะสร้างขึ้นเป็นวิหารแรกในฝรั่งเศสยังเป็นวิหารที่มาพร้อมความสูงที่สุดในยุโรปตะวันตกอีกด้วย และถ้าจะจัดเป็นอันดับโลกวิหารแห่งนี้ก็มีความสูงอยู่ในอันดับ Top10 ซึ่งก็คืออันดับที่ 6 ของโลกนั่นเอง บอกได้เลยว่าไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานสักเพียงใดวิหารแห่งสตราสบูร์กก็ยังถือว่าคงเสน่ห์และความน่าสนใจได้ไม่เสื่อมคลาย

ความสำคัญของวิหารแห่งสตราสบูร์ก

เรื่องของความยาวนานคงไม่ต้องพูดถึงเพราะชนะทุกที่ไปอย่างแน่นอน แต่ความสำคัญนอกจากนี้ก็คือวิหารแห่งนี้นั้นเป็นวิหารที่เจ้าแม่มารีย์ใช้เพื่อประกอบพิธีทางศาสนา ซึ่งเป็นพิธีของนิกายชื่อดังก้องโลกอย่างโรมันคาทอลิกนั่นเอง

วิหารแห่งนี้กว่าจะมาเป็นประวัติศาสตร์จนได้รับการยอมรับเป็นมรดกโลกขนาดนี้นั้นใช้เวลาในการสร้างยาวนานกว่า 400 ปีกันเลยทีเดียว แถมวัสดุที่ใช้สร้างก็ยังไม่ธรรมดาแม้จะเป็นการสร้างในสมัยโบราณเพราะทำการสร้างมาจากหินทรายสีชมพูอมแดงนั่นเอง การเริ่มต้นในการสร้างกว่า 400 ปีของที่นี่เริ่มมาตั้งแต่ช่วงปี 1015 กันแล้ว และกว่าจะแล้วเสร็จก็คือในช่วงปี 1439 เลยทีเดียว

การมาท่องเที่ยวยังวิหารแห่งสตราสบูร์ก

ที่นี่นั้นมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาเยี่ยมชมมากถึงปีละประมาณ 4 ล้านคนเลยทีเดียว ซึ่งนับเป็นจำนวนไม่น้อย และทำให้ที่นี่ยังคงเป็นจุดแลนด์มาร์คสำคัญของฝรั่งเศสต่อเนื่องมาอย่างยาวนาน หลายคนติดใจการได้เข้ามาแล้วพบกับรูปปั้นมากมายนับร้อยซึ่งแต่ละตัวมีเรื่องราวของทั้งวัฒนธรรมและศิลปะซ่อนอยู่มากมาย ใครที่หลงรักประวัติศาสตร์ล่ะก็บอกเลยว่าคุณจะมีความสุขในการเดินชมที่นี่อย่างแน่นอน

         สิ่งสำคัญที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดีก็คือ นาฬิกาดาราศาสตร์หรือที่เรียกกันว่า Astronomical Clock นั่นเอง นาฬิกาเรือนนี้มีอายุมากกว่าวิหารแห่งนี้เสียอีกเพราะตอนนี้ก็มีอายุมานานกว่า 500 ปีกันแล้ว

         วิหารแห่งสตราสบูร์กแห่งนี้มีอีกหลายแง่มุมที่น่าสนใจ ซึ่งบอกเลยว่าไม่มีทางทำให้คุณต้องผิดหวังในการแวะเวียนมาเที่ยวชมกันอย่างแน่นอน ขอให้คุณจดวิหารแห่งนี้เอาไว้ในแผนการท่องเที่ยวฝรั่งเศสกันได้เลย

TAGS
RELATED POSTS

LEAVE A COMMENT