สถานที่ท่องเที่ยวฝรั่งเศส

ปงดูว์การ์ สะพายส่งน้ำ สมัยจักรวรรดิโรมัน

By
on
June 4, 2020

สิ่งมหัศจรรย์ของโลกอีก 1 แห่ง ที่สุดตระการตาในประเทศฝรั่งเศสสิ่งนั้นก็คือ ท่อส่งน้ำโรมันปงดูว์การ์ สถานที่สำคัญแห่งนี้นั้นก็คือสะพานส่งน้ำโบราณที่สร้างโดยจักรวรรดิโรมันในยุคโบราณ ที่ได้สร้างผ่านแม่น้ำการ์ตง​ ทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส โดยสะพานแห่งนี้นั้นเป็นระบบส่งน้ำเข้าเมืองนีม ที่มีความยาวกว่า 50 กิโลเมตร โดยเป็นการแสดงให้เห็นถึงความเจริญของชนชาวโรมันเมื่อครั้งอดีตที่สร้างระบบเพื่อส่งน้ำจากเมืองอูว์เซ็ส

โดยถ้าจะกล่าวไปแล้วเป็นความเจริญทางอารยธรรมซึ่งนักประวัติศาสตร์ในปัจจุบันนี้ได้คาดการณ์ไว้ว่าสะพานแห่งนี้นั้นถูกสร้างขึ้นราวพุทธศตวรรษที่ 1 โดยสะพานแห่งนี้จัดเป็นสะพานส่งน้ำที่ถูกสร้างมาอย่างยาวนาน และยังมีสภาพที่สมบูรณ์ที่สุดในโลกแห่งหนึ่งอีกด้วย จึงไม่เป็นที่น่าแปลกใจเลยว่าเพราะเหตุใดสะพานแห่งนี้จึงได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปีพศ 1985 โดยองค์การยูเนสโกเป็นที่เรียบร้อยทั้งนี้ยังเป็นการตอกย้ำและยืนยันถึงความน่าค้นหาและความน่าทึ่งของคนในยุคอดีตได้เป็นอย่างดี

เมื่อโรมันล่มสลายแต่สะพานก็ยังอยู่

โดยภายหลังการล่มสลายของจักรวรรดิโรมัน ระบบส่งน้ำแห่งนี้ได้ถูกทิ้งและหยุดการใช้งานลงอย่างถาวร ส่วนตัวสะพานนั้นได้ถูกรักษาไว้เป็นอย่างดีเนื่องจาก การใช้งานอีกด้านหนึ่งคือเป็นสะพานข้ามเขา ซึ่งเมื่อครั้งอดีตได้มีเหล่า บิชอป ผู้ที่มีอำนาจ ในสมัยนั้นเป็นผู้เก็บค่าผ่านทางโดยการนำเงินต่าง ๆ ที่ได้รับมานำมาใช้ในการบำรุงซ่อมแซมอยู่เสมอ จนปัจจุบันสะพานแห่งนี้ได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวหลัก และมีการปรับปรุงมาตลอดจนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศฝรั่งเศสจวบจนถึงปัจจุบันนี้นั่นเอง

ปงดูว์การ์สิ่งที่บ่งบอกถึงความเจริญของมนุษย์ที่แท้จริง

สะพานส่งน้ำปงดูว์การ์  แห่งประวัติศาสตร์ แห่งนี้นั้นเป็นสิ่งหนึ่งซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเจริญทางด้านอารยธรรมของโลกในสมัยโบราณ เพราะเมื่อสมัยก่อนนั้นเมื่ออาณาจักรโรมันนั้นได้รุ่งเรืองถึงขีดสุดในยุคนั้นก็จะเป็นการสร้างสรรค์ความเจริญทางด้านสิ่งก่อสร้างอย่างเอาจริงเอาจังเพียงอย่างเดียว จึงทำให้มวลมนุษยชาติในปัจจุบันนั้นได้เห็นถึงวิถีชีวิตและมันสมองอันชาญฉลาดของคนยุคโบราณแบบชัดเจนแจ่มแจ้ง ตลอดจนยังสามารถนำเทคโนโลยีต่างๆที่มีการใช้งานมาตั้งแต่อดีตมาผสานเข้ากับเทคโนโลยีในปัจจุบันได้อย่างลงตัวแบบเหลือเชื่อ นี่จึงเป็นความมหัศจรรย์ของโลกอย่างแท้จริงที่คู่ควรกับการยกย่องเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันน่าทึ่ง

สถานที่ท่องเที่ยวโดยรอบปงดูว์การ์

Bridge Valmale จุดเชื่อมต่อจากสะพานท่อส่งน้ำโรมัน ที่ยังคงเป็นสากประหลักหักพัง และยังหลงเหลืออุโมงค์ ที่มีลักษณะคล้ายท่อส่งน้ำ ขนาดก้มเดินก็ยังพอจะสามารถ รอดไปได้ จากจุดนี้ มองเห็นวิว สะพานอีกด้วย
Pont du Gard Museum พิพิธภัณฑ์ที่ ฝรั่งเศสได้สร้างขึ้นมาเพื่อเก็บรักษา ชิ้นส่วนทางประวัติศาสตร์ และของเหล่านี้ยังบอกเล่าเรื่องราวของ ปงดูว์การ์ ได้เป็นอย่างดี หากใครอยากรู้เรื่องราว ตำนาน ความยิ่งใหญ่ ในการก่อสร้าง เรียนรู้จาดสถานที่จริง แนะนำมาศึกษาได้จากที่นี่

Parcours de découverte อุทยานแห่งชาติที่ไม่ใกล้จากปงดูว์การ์ มีการจัดแสดง วิวัฒนาการ รถจักรยานในสมัยก่อน อีกทั้งบริเวณโดยรอบ ยังคงมีสาก กำแพง ปราสาทหลงเหลืออยู่

La Balauzière อีกจุดถ่ายรูป ที่ยังมองเห็น สะพานและวิวแม่น้ำ หากใครแวะมาชม ปงดูว์การ์ ที่นี่ก็ไม่ควรพลาด จะได้เห็รความสวยงาม อีกมุมหนึ่งของสะพาน และแม่น้ำกอร์ดอน

Camping Vers Pont du Gard แนะนำสถานที่ตั้งแคมป์ สำหรับใครที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศ จากการนอนโรงแรง มาตั้งแคมป์ ก็สามารถทำได้ ที่นี่ 

การเดินทาง

สถานที่อันเป็นมรดกโลกแห่งนี้ จะต้องใช้เวลาเดินทางห่างจากเมืองหลักของประเทศฝรั่งเศสนั่นคือเมืองอาวีญง ​ไปประมาณ ครึ่งชั่วโมง หรือประมาณ 25 กิโลเท่านั่น 

ดูรายละเอียดได้จากตามแผนที่เลยครับ หรือ คลิกพิกัด GPS บน google map
https://goo.gl/maps/2tBwFARMw2f1HxYE9

TAGS
RELATED POSTS

LEAVE A COMMENT

Search