สถานที่ท่องเที่ยวอังกฤษ

ตามรอยอดัมกับอีฟกันที่ Eden Project

By
on
December 31, 2020

         ลองเดินทางจากลอนดอนมาที่คอร์นวอลกันดีกว่า ใช้เวลาเพียงแค่ 5 ชั่วโมงก็จะถึง Eden Project รับรองเลยว่าที่นี่จะพาคุณมาอินไปกับบรรยากาศของสวนอีเดนที่เชื่อกันว่าเป็นจุดเริ่มต้นของมนุษย์อย่างพวกเรากันเลยทีเดียว เพราะตำนานเชื่อกันว่าอดัมกับอีฟชายหญิงคู่แรกของโลกอยู่ในสวนอีเดนที่ว่านี้นั่นเอง

Eden Project คืออะไร?

         ที่นี่คือเรือนเพาะพันธุ์ไม้ที่ขึ้นชื่อว่าใหญ่ที่สุดในโลก จนทำให้เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คของอังกฤษเลยก็ว่าได้ ส่วนใหญ่คนที่นี่ก็มักจะมาที่นี่กันเป็นครอบครัว และที่อีเดนโปรเจ็คมักจะจัดกิจกรรมการกุศล รวมทั้งกิจกรรมทางศิลปะและดนตรีกันอยู่เสมอ ที่นี่มุ่งเน้นที่จะทำให้ผู้คนที่แวะเวียนมามีส่วนช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อมรอบตัวกันให้มากขึ้นนั่นเอง

ที่นี่มีอะไรโดดเด่น

         ที่ Eden Project ตั้งใจหยิบเอาสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติมาเป็นพระเอกของสถานที่ และมีโดมออกแบบมาให้มีลักษณะคล้ายกับรังผึ้งแถมสีสันดูแปลกตาสุด ๆ ซึ่งเรียกว่า ‘Biomes’ โดมหลังนี้เป็นพื้นที่ของโครงการส่วนแรกตั้งแต่ตอนเปิดตัวเมื่อช่วงปี 2001 ที่ผ่านมา

     โดยภายใน Biomes จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนด้วยกันนั่นก็คือ ส่วนเก็บรักษารวมทั้งแสดงพรรณไม้จากเขตร้อนชื้น และอีกส่วนคือพื้นที่เก็บรักษาและแสดงพรรณไม้จากเขตเมดิเตอร์เรเนียน นั่นเอง และในช่วงต่อมาราว ๆ ปี 2005 ทางโครงการก็ได้เปิดตัว The Core ตามมา ซึ่งนี่ก็คือหอที่เอาไว้ศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับพรรณไม้ต่าง ๆ และยังเป็นหอนิทรรศการแสดงงานศิลปะในตัวได้อีกด้วย 

นอกจากนี้พื้นที่นอกอาหารโดยรอบโครงการก็ยังเอาไว้ทำกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมายซึ่งที่นี่ใคร ๆ ก็สามรถเข้าร่วมกับทุกกิจกรรมได้ตามที่ต้องการ ถือเป็นการได้มาคลุกคลีอยู่กับธรรมชาติ ได้เรียนรู้ และได้ผ่อนคลายไปในตัวเลยนะคะ

กิจกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของที่นี่

อย่างที่เล่ากันไปแล้วว่าที่นี่โดดเด่นในเรื่องของกิจกรรมด้านศิลปะและดนตรี จึงทำให้เกิด Eden Sessions ขึ้น และนี่คือสิ่งที่เรียกกันว่าเป็นเทศกาลศิลปะและดนตรีประจำช่วงฤดูร้อนของอังกฤษได้เลยทีเดียว ความน่าสนใจมีหลากหลายมาก เพราะจะแบ่งโซนและแบ่งเวทีมากมาย ให้อารมณ์เหมือนงานเทศกาลดนตรีที่หลายคนชอบไปเสพย์กัน แต่รายได้จากเทศกาลนี้ของ Eden Project จะแบ่งเอาไว้เพื่อไปช่วยสมทบทุนในเรื่องของสิ่งแวดล้อมทั้งภายในประเทศและนอกประเทศ

ที่นี่เป็นเหมือนจุดรวมตัวของคนที่กำลังจะสนใจหรือให้ความสนใจในเรื่องของสิ่งแวดล้อม โดยมีบรรยากาศรอบ ๆ เป็นศิลปะและดนตรีเข้ามาดึงดูดความสนใจให้มากขึ้น ถ้าคุณได้ไปเที่ยวอังกฤษเราขอแนะนำให้คุณหนีห่างจากความวุ่นวายในเมืองแล้วมาที่นี่ มาเจอกับพันธุ์ไม้หายากมากมาย มาเจอบรรยากาศและงานศิลปะดนตรีที่น่าสนใจ นี่น่าจะเป็นพื้นที่เติมแรงบันดาลใจให้คุณได้อย่างดีเยี่ยมที่หนึ่งเลยก็ว่าได้

TAGS
RELATED POSTS

LEAVE A COMMENT