สถานที่ท่องเที่ยวฝรั่งเศส

Catacombs Paris สุสานโบราณใต้ดิน แห่งปารีส

By
on
January 9, 2020

เมืองที่เต็มเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ อีกทั้งยังมีอีกหลายเรื่องราวที่คาดว่าน่าจะตราตรึงอยู่ในดวงใจของผู้มาเฝ้ายืนอยู่เสมอเป็นแน่ รวมไปถึงแฟชั่นที่ยังนำสมัยของโลกใบนี้อยู่แบบที่ไม่ว่าใครก็ต้องยอมรับแต่คุณรู้บ้างไหมว่าเมืองท่องเที่ยวอันลือเลื่องแห่งนี้ จะมีเรื่องราวบางอย่างถึงจุดเร้นลับถึงขั้นน่าสะพรึงกลัวซ่อนอยู่ภายในมหานครแห่งนี้ ก็ยังอีกมุมนึงที่หลายท่านอาจจะยังไม่ทราบเป็นแน่ แต่เรื่องจริงมันก็มีอยู่ว่า ใต้ดินลึกลงไปถึง 20 เมตร ใต้มหานครปารีสนั้นมีสุสานขนาดยักษ์ โดยชื่อของสุสานใต้ดินที่สุดหลอนแห่งนี้ได้มีชื่อว่า Catacombs Paris ที่มีความยาวต่อเนื่องกันหลายกิโล และสิ่งที่หลอนไปกว่านั้นก็คือภายในสุสานใต้ดินยังเคยเต็มไปด้วยซากของโครงกระดูก มนุษย์มากมายกว่า 6 ล้านศพ จึงนับว่าเป็นความหลอนชนิดที่ว่าสุดขีดเลยจริง ๆ

ณ เมืองแห่งศิลปะที่มีความเลื่องชื่อทางด้านการทำน้ำหอมอย่าง Paris  ที่นี่เชื่อได้เลยว่าทุกคนไม่ว่าใครก็ล้วนอยากจะมาที่นี่ด้วยกันทั้งสิ้น

Catacombs Paris สุสานใต้ดิน มีประวัติอันน่าสะพรึงกลัว

ประวัติของความน่ากลัวอันเร้นลับการแห่งปารีสนั้นได้เริ่มต้นขึ้นในศตวรรษที่ 18 สุสานขนาดใหญ่ที่สุดของปารีสที่มีนามว่า les innocent กลับไม่มีที่พอสำหรับฝังคนตายในขณะนั้นจึงทำให้มีศพล้นออกมาจำนวนมากและหลุดออกมาจากสุสาน

ที่สยองไปกว่านั้นนั่นก็คือเป็นภาพอันน่าหวาดกลัวเป็นอย่างยิ่ง ประกอบกับด้วยความกังวลว่าอาจจะมีเชื้อโรคเกิดขึ้น ดังนั้นในปี คศ. 1786 จึงได้มีการย้ายสุสานดังกล่าว ไปยัง  catacombs  โดยใช้เวลาประมาณเพียงแค่ 2 ปีในการขนย้ายโครงกระดูกทั้งหมด โดยเหตุการณ์ต่าง ๆ  เหล่านี้นั้นได้เกิดขึ้นหลังจากการปฏิวัติฝรั่งเศส หลังจากนั้นอีก 7 ปีให้หลัง catacombs จึงเป็นที่สาธารณะที่ได้มีการเปิดให้บุคคลทั่วไปได้เข้ามาท่องเที่ยวในความน่าสพรึงที่น่าดูชมเพราะเป็น สิ่งมหัศจรรย์อย่างนึงเนื่องจากเป็นทางเดินใต้ดินรอบ ๆ เมืองปารีสนี้มีความยาวถึงประมาณ 300 กิโลเมตร 

ทัวร์สุดหลอนในปารีส 

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันสุสานแห่งนี้จะได้มีการเปิดให้ทุกคนได้เข้าชม แต่นั่นมันก็เป็นเพียงแค่ส่วนส่วนหนึ่งของสุสานแห่งนี้เพียงเท่านั้น เพราะยังมีวัยรุ่นจำนวนไม่น้อยที่มีความซุกซน หรือกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า cataphiles โดยบุคคลเหล่านี้เป็นกลุ่มวัยรุ่นที่เน้นการทำกิจกรรมในพื้นที่บางส่วนที่เจ้าหน้าที่ของบ้านเมืองไม่สามารถที่จะล่วงรู้ได้เนื่องจากว่าสุสานแห่งนี้ นั้นมีทางเข้าหลายทางเป็นอย่างมาก บ้างก็จะจัดปาร์ตี้ หรือบางครั้งอาจจะแอบใช้พื้นที่ในสุสานทำเป็นห้องฉายหนังกันเลย

ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจของปารีสเองก็หาวิธีการจัดการกับกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มนี้อยู่เสมอ แต่ก็ยังไม่หมดสิ้นไปเสียทีเดียว จึงอาจทำให้คิดได้ว่าชาวยุโรปสมัยใหม่นั้นอาจจะไม่มีความกลัวผีกันจริง ๆ ก็เป็นได้

หายนะจากโครงสร้างที่เป็นรูพรุนใต้ดินของ catacombs 

มีประชากรชาวปารีสเป็นจำนวนไม่น้อย ที่เขาเหล่านั้นไม่รู้ได้เลยว่ามีอันตรายบางอย่างแอบแฝงอยู่ภายใต้พื้นดินที่อยู่อาศัยนั่นเอง สิ่งนั้นคือบางครั้งเกิดเหตุการณ์หายนะเช่นพื้นถล่มลงไป และเป็นเหตุที่ทำให้บ้านเรือนเสียหายเป็นจำนวนหลายหลัง โดยเท่าที่มีในประวัติที่เคยบันทึกมานั้นได้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 20 คนอีกด้วย  เพราะอุโมงค์ที่มีรายล้อมอยู่ใต้ดินรอบเมืองปารีสนั้น จะมีการทรุดโทรมตามกาลเวลาดังนั้นจึงมีการบูรณะใหม่และคอยเฝ้าระวังอยู่เรื่อย ๆ  อย่างไม่ขาด 

 ซึ่งในปัจจุบันนี้ สำหรับ catacombs นั้นก็ถือว่าเป็นหนึ่งใน สถานชึ้นชื่อ ที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากในปารีส โดยถึงแม้ว่าบุคคลทั่วไปอาจจะไม่รู้จัก แต่ก็ยังมีบุคคลบางกลุ่มที่จะทราบว่ามีทางเข้าที่ผิดกฎหมายซึ่งเป็นพื้นที่ต้องห้ามที่ตำรวจปารีสยังไม่รู้ ดังนั้นถ้าคุณไปที่ปารีสฝรั่งเศสแล้วเจอกับแก๊งดังกล่าวนั้น  ลองถามเขาดูเผื่อเขาจะรู้ช่องทางดี ๆ และทำให้คุณได้ค้นพบความลับใต้ดินแดนแห่งมหานครอันยิ่งใหญ่แห่งนี้ก็เป็นได้ใครจะรู้

TAGS
RELATED POSTS

LEAVE A COMMENT