สถานที่ท่องเที่ยวฝรั่งเศส

แคว้นอาลซัส Alsace ฝรั่งเศส หมู่บ้านแห่งเทพนิยายที่ต้องรู้

By
on
March 12, 2020

ที่นี่เป็นที่สุดแห่งความสวยงามของดินแดน โซนยุโรปอีกแห่งหนึ่ง ที่มีโอกาสได้มาเยือน ในดินแดนแห่งความรุ่งเรืองนี้ ยังมีอีกหลายสถานที่ๆ ทุกท่านอาจจะคาดไม่ถึงว่า มันมีอยู่จริงบนโลกใบนี้ ที่นี่ยังมีความงดงามทางสถาปัตยกรรมที่ไม่เหมือนใครเหมือนอย่างแน่นอน ดินแดนในเทพนิยาย ด้วยความสวยงามของภูมิประเทศตลอดรวมไปจนถึงเอกลักษณ์ทางสถาปัตยกรรมที่สุดแสนจะยิ่งใหญ่อย่างอย่าง แคว้นอาลซัส

แคว้นอาลซัส เมืองแห่งแห่งประวัติศาสตร์ของฝรั่งเศส

แคว้นอาลซัส แห่งนี้ นั้นเป็นเขตทางตะวันออกของประเทศและยังเป็นหนึ่งใน 16 แคว้น แห่งประเทศฝรั่งเศสด้วย เรียกได้ว่ามีสถานที่ตั้งอย่างโดดเด่นอยู่บนพรมแดนทางด้านทิศตะวันออก ซึ่งเป็นเขตแดนที่คาบเกี่ยวระหว่างประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และเยอรมนี

โดยเมื่อครั้งอดีตแคว้นแห่งนี้ได้เป็นของจักรวรรดิโรมันอันยิ่งใหญ่ได้เคยครอบครองมาก่อน แต่ต้องมาสิ้นอำนาจลง ทั้งทางฝ่ายของฝรั่งเศสและเยอรมันต่างก็พากันช่วงชิงดินแดนแห่งนี้มาครอบครองจนสุดท้ายแล้ว สถาปัตยกรรมที่ยังคงเต็มเปี่ยมไปด้วยความงดงาม และความอลัง ของเมืองดังกล่าวจึงได้ตกอยู่ในความปกครองของฝรั่งเศสในที่สุด

ภาษาที่หลายหลากในเมืองอาลซัส เมืองแห่งความฝันแห่งนี้ 

เนื่องจากมีการปกครองที่ผ่านมาอย่างหลายหลาย และการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมทั้งสองประเทศรวมกัน ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นการก่อสร้างหรือจะเป็นการใช้ชีวิต รวมถึงภาษาที่ในแคว้นแห่งนี้ยังมีการใช้กันอย่างหลากหลายทั้งภาษาเยอรมัน และภาษาฝรั่งเศสอีกด้วย โดยจากที่มีการสำรวจอย่างเป็นทางการแล้วนั้น จะเป็นภาษาเยอรมันเสียส่วนมากถึงร้อยละ 75 เลย ดังนั้นถ้าอยากที่จะเข้าใจถึงความเป็นจริงที่มีอยู่ในสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ทุกคนคงรู้แล้วใช่ไหมว่าต้องใช้ภาษาใด

เปิดการท่องเที่ยวด้วยเมืองแห่งตำนาน สตราชบูร์ก

สำหรับเมืองหลวงอันเลื่องชื่อแคว้นอาลซัส แห่งนี้นั้นก็คือเมืองสตราชบูร์ก

  สถานที่แห่งนี้ได้ถูกยกย่องเลยว่าเป็นเมืองที่มีความเก่าแก่และยังคงมีความงดงามอย่างหาที่เปรียบไม่ได้ ตลอดไปจนถึงยังคงเต็มเปี่ยมไปด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนาน โดยถึงแม้ว่าเป็นเพียงเมืองเล็ก ๆ แห่งหนึ่งประเทศฝรั่งเศสเองก็ตามที แต่ก็ยังมีนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเยี่ยมชมอย่างไม่ขาด จึง น่าจะเป็นเหตุผลที่ดีพอว่าน่าที่จะมีของดีที่ทำให้ทุกท่านที่หลงเสน่ห์ที่นี่กันเป็นแน่จริงไหม

เมือง สตราชบูร์ก เป็นเมืองเล็ก ๆ ที่มีบรรยากาศร่มรื่นมีแม่น้ำไหลผ่านอย่างสวยงามจนถึงที่สุด แต่ถึงกระนั้นก็ตามที สิ่งที่น่าสนใจยิ่งกว่านั้นก็คือการแบ่งเขตเมืองที่เที่ยวให้เป็น 2 ฝั่ง ที่เรียกว่าเขตเมืองเก่า และเขตเมืองใหม่นั่นเองเขตเมืองเก่านั้นถูกเรียกว่า กรองอิลล์ จุดนี้เองซึ่งเป็นแหล่งสำคัญเพราะเขตเมืองเก่าเป็นจุดหมายแห่งมรดกโลกที่ทุกท่าน ไม่ควรพลาดจะไปเยือนด้วยประการทั้งปวง 

เปิดจุด start ในการเที่ยวแดนแห่งตำนานเมืองสตราชบูร์ก

ณ เมือง  สตราชบูร์ก แห่งนี้  ถ้าท่านจะเข้าไปเดินท่องเที่ยวแล้วหล่ะก็จะเป็นสิ่งที่เหมาะมากเพราะจะสามารถเดินสตาร์ทได้แต่จุดจัตุรัสกลางเมือง ซึ่งเป็นศูนย์กลางในการเดินเข้าชม

เมืองอันสุดแสนที่จะโรแมนติกและเก่าแก่แห่งนี้อย่างแน่นอน โดยเมืองนี้ยังมีบริเวณล้อมรอบด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ทั้งจะมีห้างสรรพสินค้า และSupermarket ตลอดจนไปถึงจุดรับส่งรถประจำทางและสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน

โดยสำหรับเป้าหมายที่แท้จริงแล้วสำหรับทุกคนก็ต้องไม่พลาดสิ่งนี้อย่างแน่นอนนั่นก็คือ มหาวิหารสตราชบูร์ก​ หรือ อีกหนึ่งชื่อที่หลายท่านนั้นได้คุ้นเคยเป็นอย่างดีนั่นก็คืออาสนวิหารน็อทร์-ดามแห่งสตราชบูร์ก​ นั่นเอง

ซึ่งโบสถ์โรมันคาทอลิกที่สุดแสนอลังการ และเก่าแก่แห่งนี้ตั้งอยู่ใจกลางเมือง โดยแต่เดิมแล้วถูกสร้างให้เป็นสถาปัตยกรรมอันยิ่งใหญ่แบบโรมาเนสก์ แต่เคราะห์ร้ายได้ตัวของวิหารได้ถูกไฟไหม้เสียหายมาก จึงมีการปรับปรุงซ่อมแซมบูรณะใหม่จนกลายเป็นศิลปะแบบโกธิคในที่สุด ซึ่งไม่ว่าอย่างไรก็ยังคงความสวยงามและอลังการอย่างที่คุณทุกคนจะต้องไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน  ซึ่งควรคู่ต่อการจดทะเบียนขึ้นเป็นมรดกโลกอย่างยิ่ง

กอลม่า เมืองที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น Little venice 

เมืองที่สุดสวยโรแมนติกในแคว้นแห่งนี้เมืองนั้นก็คือเมือง กอลม่า โดยทุกท่านสามารถนั่งรถไฟออกจากเมือง สตราชบูร์ก เพียงครึ่งชั่วโมงก็สามารถมาเยือนที่เมืองแห่งนี้ได้  ที่นี่หนึ่งในสถานที่ ท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับหนึ่งของฝรั่งเศสอีกแห่งหนึ่ง และที่สำคัญที่สุดก็คือได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกเป็นที่เรียบร้อย  พร้อมกันกับฉายาที่เรียกกันอย่างติดปากว่า Little venice อาจเป็นเพราะด้วยความ สวยหรูของบ้านเรือนสไตล์ Timer Framing ที่ตั้งอยู่ริมน้ำ และยังมีกลิ่นอายแห่งยุคโบราณที่สามารถเดินเล่นอยู่ในเมืองที่ย้อนอดีตได้อย่างเต็มเปี่ยมไปด้วยอรรถรสยอดเลยทีเดียว

ขนมเมือง กอลม่าความอร่อยอันเป็น signature ที่ต้องลอง

1. Tarte Aux Poires

ถ้าลูกแพรเป็นขนมที่ขึ้นชื่อด้วยรสชาติที่หอมละมุนนุ่มอร่อยที่อบขึ้นจากผลไม้ชนิดต่าง ๆ ที่มีให้เลือกอย่างมากมายตามฤดูกาล ณ เมืองแห่งนี้นั่นเอง 

2. Tarte Flabee

ขนมสุดอร่อยประเภทนี้จะหน้าตาคล้ายกับพิซซ่าเป็นอย่างยิ่ง โดยแผ่นขนมปังเคลือบหน้าด้วยครีม หัวหอม บวกกับเบคอนวางโปะอยู่ข้างหน้า จากนั้นได้ใช้ไฟแรงสูงทำให้ขนมปังนั้นหอมกรอบอร่อย โดยแต่ละร้านจะประดิษฐ์เป็นเมนูหลากหลายที่อยู่ในรูปแบบของตัวเองซึ่งเป็นความอร่อยที่ไม่น่าจะพลาดเลยทีเดียว

ท่านจะสังเกตได้ว่าแคว้นอาลซัสแห่งนี้นั้นนับว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจเป็นไม่น้อยเลยทีเดียว และเป็นตำนานแห่งฝรั่งเศส ที่ทุกคนไม่ควรจะพลาดและต้องลองแวะมาเพื่อชมกันให้ได้ ถ้าเมื่อใดที่ได้มีโอกาสมาเยือนเพียงสักครั้งต้องที่นี่อย่าลืม ขอแค่เพียงคุณมีใจรักในศิลปะคุณจะหลงรักเมืองแห่งนี้อย่างไม่รู้คลาย

TAGS
RELATED POSTS

LEAVE A COMMENT